Xử phạt nghiêm đối với các loại xe đầu kéo cũ nhập khẩu đã qua sử dụng

Xử phạt nghiêm đối với các loại xe đầu kéo cũ nhập khẩu đã qua sử dụng

Viết bởi: admin Danh mục: Tin tức Ngày tạo: 2016-03-17 Lượt xem: 1302 Bình luận: 0

 Việc giải quyết những thủ tục giấy tờ xe dau keo cu nhap khau hiện đang  không đáp ứng điều kiện về thời hạn sử dụng và các điều kiện quy định khác do nhiều yếu tố khách quan, và mới đây, Bộ Tài chính chính thức có công văn 7351/BTC-TCHQ với nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý đối với những trường hợp này. 

Theo như quy định tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 04/2006/TT-BTM của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) thì “các loại ô tô các loại đã qua sử dụng bao gồm ô tô chở người, ô tô chở hàng hóa, ô tô vừa chở người vừa chở hàng,  xe dau keo cu nhap khau  được nhập khẩu từ nước ngoài phải đảm bảo điều kiện đã qua sử dụng không quá thời gian 5 năm, được tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu”.

 

Xử phạt nghiêm đối với các loại xe đầu kéo cũ nhập khẩu đã qua sử dụng

Xử phạt nghiêm đối với các loại xe đầu kéo cũ nhập khẩu đã qua sử dụng

Trên thực tế,  có những trường hợp do các yếu tố khách quan, các  doanh nghiệp sở hữu xe đầu kéo cũ nhập khẩu đã không đáp ứng đủ điều kiện như trên. Một minh họa cụ thể đối với  trường hợp Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hải Âu Việt Nam NK 2 xe ô tô đầu kéo đã qua sử dụng sản xuất năm 2007, hàng cập cảng Việt Nam ngày 5-1-2013 đã quá thời hạn 5 năm (quá 5 ngày). Theo giải trình của công ty, hợp đồng ký kết giữa công ty với đối tác quy định thời gian giao hàng cụ thể tại Việt Nam chậm nhất là trong tháng 12-2012 nhưng do thời tiết không thuận lợi đã dẫn đến hàng hóa không thể xếp lên tàu và khởi hành như dự kiến trước đó.

Liên quan đến giải quyết vấn đề này, theo ý kiến của Bộ Công Thương, xe đầu kéo là mặt hàng trong nước chưa sản xuất được do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hải Âu Việt Nam NK qua cảng TP. Hồ Chí Minh về chậm hơn so với kế hoạch đã đề ra ban đầu là do yếu tố khách quan, nên có thể xem xét giải quyết. Bộ Giao thông vận tải cũng đã đề nghị giải quyết theo hướng hỗ trợ DN.

Bộ Tài chính thì cho rằng, mặt hàng xe đầu kéo cũ nhập khẩu các là mặt hàng thị trường Việt Nam có nhu cầu lớn nhằm phục vụ phát triển kinh tế và là mặt hàng trong nước chưa sản xuất được. Việc DN không làm thủ tục nhập khẩu đúng hạn là vì do các điều kiện  khách quan. Trong các  trường hợp được phép NK, số xe trên đã đáp ứng được điều kiện quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP về thời hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng hóa và xe ô tô chở người.

Niên hạn sử dụng của xe đầu kéo chở hàng được phép không quá  thời hạn 25 năm tính bắt đầu từ năm sản xuất xe. Chính bởi vậy, trong công văn nêu trên, Bộ Tài chính đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp theo hướng được phép NK 2 xe ô tô đã qua sử dụng nêu trên.

 

Bài viết liên quan:

>> Mức xử phạt đối với xe đầu kéo chở hàng quá trọng tải

>> Quy định mới cho các loại xe tải đầu kéo, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơmi rơ moóc