Việt kiều Mỹ cầm đầu đường dây buôn lậu xe đầu kéo Mỹ cũ nhập khẩu

Việt kiều Mỹ cầm đầu đường dây buôn lậu xe đầu kéo Mỹ cũ nhập khẩu

Viết bởi: admin Danh mục: ROOT Ngày tạo: 2016-03-13 Lượt xem: 977 Bình luận: 0

Với sự phát triển của nền kinh tế, mặt tích cực là đời sống kinh tế của người dân được nâng cao, tồn tại theo đó là một mặt trái của xã hội khi mà các hành vi buôn lậu lừa đảo ngày càng gia tăng và tinh vi xảo quyệt hơn. Đường dây buôn lậu xe đầu kéo Mỹ cũ nhập khẩu vừa mới được phát giác. 

Tội phạm Sinh khai báo nhập hàng chục container với phụ tùng xe đầu kéo Mỹ cũ nhập khẩu đã qua sử dụng về Việt Nam tiếp đó tên này móc nối với cán bộ khai báo gian dối là máy phát điện rồi tuồn ra theo con đường ngoài bán nhằm thu lợi hàng tỷ đồng. 
Theo cơ quan công tố điều tra được, Sinh đã lập ba công ty để nhập lậu phụ tùng xe đầu kéo Mỹ nhập khẩu đã qua sử dụng về Việt Nam. Tên này đã chỉ đạo cấp dưới là Thắng điều hành hoạt động các công ty tại Việt Nam, tiếp đó hắn thuê Dũng làm giám đốc của công ty. 

 

Việt kiều Mỹ cầm đầu đường dây buôn lậu xe đầu kéo Mỹ cũ nhập khẩu

Việt kiều Mỹ cầm đầu đường dây buôn lậu xe đầu kéo Mỹ cũ nhập khẩu 

Vào ngày 27/7, TAND TP HCM xét xử vụ buôn lậu xe đầu kéo Mỹ cũ từ nước ngoài vào trong nước. Tên đầy đủ là Vũ Mạnh Dũng, tên này đã cùng với ba đồng phạm khác đã bị truy tố về tội Buôn lậu xe xuyên biên giới. Trong khi tên Nguyễn Văn Sinh (quốc tịch Mỹ) – chính là người cầm đầu đường dây và đồng phạm Đoàn Đức Thắng đang trốn và bị truy nã khẩn cấp. 

Vào thời điểm lô hàng về các cảng tại TP HCM, các nhân viên cấp dưới của Sinh móc nối với Lê Công Hớn (hiện đang là nhân viên lái xe Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn) và những cán bộ hải quan tiến hành khai báo gian dối là máy phát điện và máy thủy cơ. Chúng thuê người đánh tráo hàng và đưa ra ngoài bán. Để có thể hoạt động lừa đảo lâu dài tên Sinh đã liên tục thay đổi hoạt động và tên của công ty. 

Từ 2010 đến 2013, gồn có 27 container hàng đã cập bến về Việt Nam đưa ra thị trường tiêu thụ. Tính đến nay thì 11 lô hàng đã xác định được danh tính của người mua với giá trị 3,4 tỷ đồng. 

Theo như quá trình điều tra, nhân viên kế toán của công ty đã thông qua nhiều người chuyển hơn 8 tỷ đồng ra nước ngoài tên Việt Kiều này. Tên Hớn cũng đã thừa nhận đã cầm số tiền 385 triệu đồng để lo chi phí cho hải quan và thực hiện nộp thuế. Trong đó anh ta chỉ được nhận 65 triệu đồng tiền công. 

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tên  Dũng cho biết, do đang không có nghề nghiệp gì và cần tiền tiêu xài nên khi được Sinh thuê làm giám đốc anh ta đã đồng ý.

Khi kết thúc phiên tòa, Hội Đồng Xét Xử đã tuyên phạt tên Dũng 12 năm tù về tội Buôn lậu xe đầu kéo Mỹ cũ nhập khẩu. Còn lại ba bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù đến 9 năm tù giam về cùng một tội danh.

Nhiều cán bộ hải quan được cho là có liên quan, đang được theo dõi thu thập thêm dữ liệu điều tra để đưa ra kết luận xét xử chính xác nhất. 

 

Tham khảo thêm: 

>> Khám phá những bí mật của xe đầu kéo

>> Giá niêm yết xe đầu kéo Mỹ cũ tại Việt Nam