Đường quốc lộ tràn lan xe đầu kéo chạy quá trọng tải

Đường quốc lộ tràn lan xe đầu kéo chạy quá trọng tải

Viết bởi: admin Danh mục: Tin tức Ngày tạo: 2016-04-14 Lượt xem: 905 Bình luận: 0

Tình trạng xe đầu kéo chở quá trọng tải ngày càng diễn ra thường xuyên và liên tục, không có dấu hiệu ngừng lại, điều này gây nhiều mối đe dọa lớn cho những con đường trên cả nước. Vậy nguyên nhân là do đâu, xử phạt không nghiêm hay còn lý do nào khác. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu sự việc này nhé. 

 

Vào ngày 8 - 10, chúng tôi theo chân cơ quan chức năng xử phạt xe đầu kéo quá tải, trong 30 phút kiểm tra, thanh tra Sở Giao thông vận tải TP và đội cảnh sát Rạch Chiếc Phòng cảnh sát giao thông đường sắt Công an TP đã kiểm tra xử phạt hai trong số ba xe tải chở hàng quá tải trên tuyến quốc lộ 1 (Q.9). Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt một xe 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 60 ngày do chở hàng vượt quá 30% tải trọng xe, một xe bị phạt 750.000 đồng và tước giấy phép lái xe 30 ngày do đã chở hàng vượt quá 20% tải trọng xe. 

Theo như giới vận tải ở TP.HCM, đa số các xe đầu kéo từ các cảng biển hoặc từ các khu công nghiệp đều chở hàng quá tải, mặc dù hành vi này vẫn bị xử phạt thường xuyên.

Vào ngày 11-10, thanh tra của Sở GTVT TP kiểm tra trên đường Trần Đại Nghĩa, ở đoạn trước Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, đã phát hiện rất nhiều xe chở quá tải. Có những xe chở hàng vượt tải trọng thiết kế, có khi lên đến 40%. Lực lượng của thanh tra đã yêu cầu lái xe phải hạ lượng hàng quá tải xuống, đồng thời tạm giữ giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe của tài xế xe đầu kéo.

Vào thời gian trước đó, đêm 5-9, chúng tôi cũng đã theo chân chủ đầu tư công trình nâng cấp mở rộng quốc lộ 51 Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC), để có thể ghi nhận chính xác tình hình xe quá tải trên tuyến đường này. Vào 7h - 10h tối, hàng chục chiếc xe đầu kéo container, xe ben, xe đầu kéo international nối đuôi nhau phóng ào ạt trên đường quốc lộ. Đứng tại cây cầu Quán Tre (Đồng Nai) tầm khoảng 30 phút, chúng tôi thấy nhiều xe đầu kéo chở 3-5 cuộn thép hoặc thậm chí là 30-40 thanh thép phôi dạng vuông phóng bạt mạng trên đường. Theo một cán bộ trong đoàn thì mỗi cuộn thép có trọng lượng khoảng 25 tấn, nếu tính thêm cả tải trọng của xe thì mỗi xe đầu kéo chở thép cuộn có thể lên đến hơn 100 tấn, còn xe chở phôi thép thì nặng không dưới 50 tấn.

Theo ông Trần Duy Nhân - phó tổng giám đốc BVEC, tuy đường quốc lộ 51 chưa hoàn thiện nhưng đã bị xe quá tải đem đến rất nhiều nguy cơ hư hỏng nặng nề khó phục hồi. Theo thiết kế, tải trọng của đường là 13 tấn/trục xe và các cây cầu trên quốc lộ 51 là 50 tấn, nhưng thời gian qua có rất nhiều xe quá tải chạy trên quốc lộ này.

 

Đường quốc lộ tràn lan xe đầu kéo chạy quá trọng tải

Đường quốc lộ tràn lan xe đầu kéo chạy quá trọng tải 


Theo lời của một tài xế nhiều năm lái thuê xe đầu kéo container cho một doanh nghiệp vận tải tại Q.9 thì hầu như những chuyến xe nào cũng phải chở quá tải. Có những lúc do áp lực từ chủ xe, tài xế phải chở vượt tải trọng lên đến hàng chục tấn. Những bác tài xế thường rất sợ bị giữ bằng lái xe, còn những chi phí như đóng tiền phạt do chở quá tải xe đầu kéo thì đã có chủ xe lo. Anh cho biết trước đây anh từng bị giam bằng lái một tháng và phải đi làm công nhân bốc vác để kiếm cơm. Sau sự việc đó, anh đã nhiều lần từ chối chở quá tải và kết quả là bị chủ sở hữu xe đã đuổi việc. “Do vậy bây giờ chủ xe bảo tôi chở bao nhiêu thì tôi chở bấy nhiêu vì doanh nghiệp nào cũng vậy” - bác tài xế này nói.

Hoạt động chở quá tải xe đầu kéo quá trọng tải diễn ra thường xuyên và liên tục với số lượng lớn rất khó kiểm soát, vì nhu cầu sử dụng và tiết kiệm nhiên liệu, thời gian chở hàng hóa nên nhiều doanh nghiệp và chủ xe đã không ngần ngại làm trái với các quy định đề ra đối với dòng xe này. Chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không biết rằng chính những hành động đó đang dần phá hủy môi trường mà chúng ta đang xây dựng, những con đường mới đang bị đe dọa hư hỏng ngay cả khi chưa hoàn thiện, những cây cầu có nguy cơ bị sập, hỏng bất cứ lúc nào...

Theo Ông Lê Hồng Việt - phó chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã cho rằng dù xử phạt nặng (giam bằng lái của tài xế 30-60 ngày) nhưng tình trạng chở quá tải vẫn diễn ra là do xử phạt chưa đúng người. Giá trị và cách xử phạt có thể còn quá ít giá trị so với lô hàng vận chuyển và còn bị xem nhẹ. Đây có thể là lý do chính khiến việc xe đầu kéo chở quá tải diễn ra liên tục và không có dấu hiệu giảm mặc dù đã xử phạt khá nhiều. 

Theo tuoitre

 

Bài viết khác:

>> Xe đầu kéo container phóng nhanh vượt ẩu cán chết cô gái trẻ

>> Xe khách nát đầu khi một mình "trọi" với xe đầu kéo Mỹ