Động cơ của xe đầu kéo hàng độc nhất Thế Giới

Động cơ của xe đầu kéo hàng độc nhất Thế Giới

Viết bởi: admin Danh mục: Tin tức Ngày tạo: 2016-04-03 Lượt xem: 1331 Bình luận: 0

Mỗi dòng xe lại có một loại động cơ khác nhau. Với động cơ 10,7 lít turbodiesel, xe đầu kéo Freightliner SuperTruck nặng 29,5 tấn có mức tiêu hao nhiên liệu trung bình chỉ khoảng 19 lít/100 km.

Tuy nhiên, không chỉ các loại xe giành cho gia đình và xe tải nhỏ mới là những loại nằm trong mục tiêu đạt mức tiêu hao nhiên liệu càng ít càng tốt. Hãng Đức Daimler cho rằng mẫu xe đầu kéo Freightliner SuperTruck của họ đã vượt qua các tiêu chuẩn của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đề ra.

 

Bài liên quan:

>> Bạn sẽ ra sao nếu là một tài xế xe đầu kéo 

>> Xử lý bộ lọc cho động cơ diesel, máy phát điện, xe đầu kéo

 

Chiếc xe đầu kéo này đã vượt quá 50% so với yêu cầu của Bộ Năng Lượng DOE và chúng đã tăng được khả năng tiết kiệm nhiên liệu lên 115% so với mẫu Freightliner tiêu chuẩn năm 2009. Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của Freightliner SuperTruck là khoảng 19 lít/100 km.

Có thể thấy con số trên chưa thực sự gây được ấn tượng. Nhưng chắc chắn bạn cần tính đến trọng lượng xe đầu kéo và của cả hàng hóa khoảng 29,5 tấn với tốc độ trung bình 105 km/h trên chặng đường với độ dài 502 km. Xe được sử dụng động cơ 10,7 lít turbodiesel cho công suất 390 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1.900 Nm.

 

Động cơ của xe đầu kéo hàng độc nhất Thế Giới

 

Ngoài ra hiệu suất và khả năng tiết kiệm, chiếc xe đầu kéo còn có một số đặc điểm thú vị khác như: Thiết kế lưới tản nhiệt dạng cửa chớp, giống một số mẫu xe hơi hiện đại, có thể đóng, mở tùy thuộc vào nhu cầu làm mát. Kính chắn gió nghiêng, gương chiếu hậu được thiết kế dạng khí động học, lốp có cơ chế chống lăn...

Chiếc xe SuperTruck này đa phần được làm từ vật liệu hạng nhẹ, trong số đó có sợi carbon được sử dụng. 

Các kỹ sư ở Daimler đã sử dụng các loại vật liệu với cường độ khá cao để chế tạo ra khung xe. Dầu động cơ và dầu của bộ vi sai cũng được chú ý với độ nhớt thấp hơn nhằm tạo hiệu suất tối ưu hơn. 

Phần toa kéo của xe đầu kéo cũng được thiết kế lại cho phù hợp với điều kiện cho sẵn. Chỗ để ngủ được thiết kế phía sau 2 ghế trước. Không gian được bài trí lại nhằm loại bỏ sự phí phạm. Vật liệu chế tạo đều là những nguyên liệu nhẹ. Hơn nữa tủ đựng đồ cũng làm từ sợi carbon. Ghế xe bọc vật liệu Alcantara và đèn LED để thực hiện chiếu sáng.

Hiện tại, hãng Daimler của Đức vẫn chưa công bố giá bán của chiếc xe đầu kéo độc bản duy nhất này. Tuy nhiên, con số được dự kiến là từ khoảng 200.000 đến 300.000 USD.